คำรักมาช้า

“บางครั้ง คำรัก ก็มาในรูปแบบอื่น”

 

ปกติ “คำรัก” มักถูกเก็บซ่อนเอาไว้ กลัวว่าหากเอ่ยออกไป ความสัมพันธ์ต่อกันที่เป็นอยู่อาจเปลี่ยนแปลง ได้แต่รอคอยเวลาให้มันผ่านไปช้า ๆ พร้อมกับ “คำรัก” ที่ยังคงขดตัวนอนนิ่งอยู่ในส่วนลึกที่สุดอยู่อย่างนั้น

 

“คำรักมาช้า” เป็นเรื่องสั้นขนาดยาวเรื่องใหม่ของ อุรุดา โควินท์ หลังจากที่หนังสือรวบรวมเรื่องสั้น “สมิงพระราหู” ที่ถูกตีพิมพ์ออกมาตั้งแต่ปี 2557 ถือว่าอุรุดาทิ้งระยะห่างพอดู แต่เสน่ห์ของเรื่องสั้นของเธอกลับไม่ได้จืดจางลงไปสักนิด

 

งานของอุรุดามีเสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร และไม่มีใครเหมือน ความรัก ความสัมพันธ์ เรื่องราวที่เกี่ยวพัน เชื้อชวนให้คนอ่านไม่อาจถอนตัวขึ้นมาได้ง่าย เผลอปล่อยเวลาไปครู่เดียว ก็อ่านมาจนถึงหน้าสุดท้าย พร้อมกับตอนจบที่ปล่อยให้คนอ่านคาดเดากันเอง เท่ดีไม่หยอก

 

“กูก็เหมือนกลีบกุหลาบ ถูกปลิดก่อนจะคลี่บาน”

 

เริ่มต้นด้วยเรื่องราวความสัมพันธ์ของผู้หญิงสองคน ที่ดูลึกลับมีเสน่ห์เย้ายวนทั้งคู่ ทั้ง ๆ ที่บทสนทนา การดำเนินเรื่องไม่ได้หวือหวามากนัก ไม่มีใครเด่น ใครด้อยกว่ากัน แม้แต่ผู้หญิงด้วยกัน ก็อาจจะตกหลุมรักตัวละครทั้งสองคนนี้ได้ไม่ยาก

เธอ…

เธอกลายเป็นดอกไม้แห้งจรุงกลิ่น เธอแบบบางทว่าแข็งแกร่ง เธอกรอบกร้านแต่สามารถยืดหยุ่นอย่างกลีบดอกไม้อิ่มน้ำ”

 

และเธอ…

เหมือนใบชาถูกอบ ม้วนใบเป็นก้อนอยู่อย่างนั้น นับวันมันยิ่งม้วนแน่น ข้างในมีอะไรบ้างน่ะเหรอ ฉันเดาว่าไม่มีอะไรเลย ก็คือใบชาหนึ่งใบอยู่ดี”

 

พวกเธอเป็นใบชา ต่างหอมหวาน เย้ายวน แต่หากวิธีที่เผยรสชาติออกมานั้นช่างแตกต่างกัน

 

เรื่องสั้นมีทั้งหมด 4 ตอน ทั้ง 3 ตอนจะถูกเล่าผ่านตัวละครที่ไม่ใช่ตัวละครหลัก และตอนสุดท้ายถูกเล่าโดยผู้เขียนเอง

 

เรื่องราวระหว่างหญิง 2 ชาย 2 ความสัมพันธ์ของพวกเขาทั้งสี่จะถูกคลี่กางออกมาช้า ๆ ท่ามกลางบรรยากาศริมน้ำปิงที่ดูคุ้นเคย คำรักได้ส่งต่อหลากหลายรูปแบบ แตกต่างกัน คนอ่านจะสัมผัสได้ ถึงคำรักที่ลอยอวลอยู่ในแต่ละหน้ากระดาษ คำรักอาจไม่ได้มาช้า เพียงแต่ว่าเราจะมองเห็นมันหรือเปล่าแค่นั้นเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.