The Journey of second line : จ.

The Journey of second line : บรรทัดที่ 2 ของชีวิต

ตอนที่ 13 : จ.

 

1

‘ความไวเป็นเรื่องของปีศาจ’

วลียอดฮิตของการเปรียบเปรยถึงการกระทำอะไรสักอย่างด้วยความรวดเร็วมากเกินผิดมนุษย์ เป็นคำที่ผมชอบใช้เช่นกันเวลาพูดคุยกับเพื่อนฝูง เพราะเปรียบเปรยได้เห็นภาพ รูปประโยคมีความกวนอวัยวะที่ใช้เดินนิดหน่อยกำลังดี และบางทีสามารถใช้คำนี้กับการจองหนังสือในอินเทอร์เน็ตได้เช่นกัน

ผมอยู่ตลาดขายหนังสือในเฟซบุ๊กซะส่วนใหญ่ ยังไปไม่ถึงช่องทางอื่น เช่น ทวิตเตอร์(พอมีบ้าง ไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่) เว็บไซต์ฝากขายต่างๆ (ข้อดีคือสินค้าเยอะ ข้อเสียคือสินค้าเยอะชนิดเกินไปทำให้ค้นหายาก) ฯลฯ ซึ่งแค่อยู่ในเฟซบุ๊กก็เพียงพอต่อการได้เห็นความเคลื่อนไหวตลอดทั้งวันและรู้ว่าเป็นอย่างไร

วิธีการขายก็แสนง่ายแค่โพสต์รูปสินค้าเหมือนโพสต์สเตตัสทั่วไป ใส่รายละเอียดราคาและสภาพให้ชัดเจน ทุกคนในกลุ่มมีสิทธิโพสต์ขาย หากใครอยากซื้อหนังสือเล่มไหนก็เพียงแค่ไปพิมพ์แสดงความต้องการที่จะซื้อใต้ภาพนั้นๆ ซึ่งใช้คำใดก็ได้ตามที่ถนัด ตั้งแต่ จอง รับ ขอซื้อ ฯลฯ บางโพสต์ต้องแข่งขัน อีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้คือการทยอยลงหนังสือทีละภาพเพื่อ ‘ดัน’ ให้โพสต์ตัวเองอยู่ลำดับต้นๆ ของกรุ๊ปเป็นเวลานาน จากนั้นผู้ที่สนใจก็จะ ‘มุง’ รอเจ้าของโพสต์ลงภาพทีละภาพ สนใจเล่มไหนจึงค่อยพิมพ์แสดงความต้องการ

และวินาทีนั้น ผมได้เห็นปีศาจด้วยตัวเอง

 

            2

ปีศาจในกลุ่มขายหนังสือกำลังฟาดฟันกันเพื่อแย่งชิงเสี้ยววินาที

โพสต์ที่มีการลงภาพดันเป็นระยะ ส่วนใหญ่จะเป็นโพสต์ที่โละหนังสือจากบ้านด้วยหลากสาเหตุ(ไม่อ่านแล้ว ย้ายบ้าน ฯลฯ) ความน่าสนใจของหนังสือจะค่อนข้างสูง ด้วยสภาพและราคาที่ถูก ทำให้เป็นที่เฝ้ารอคอยของทั้งผู้ซื้อไปอ่านและซื้อไปขาย

ในเฟซบุ๊ก หากเราค้างหน้าจอไว้ที่โพสต์ๆ หนึ่ง แล้วมีใครสักคนกำลังจะคอมเมนท์ สิ่งที่เกิดขึ้นคือจะมีจุดสามจุดกำลังเคลื่อนไหวก่อนคอนเมนท์จริงจะปรากฏ สิ่งที่ทุกคนเฝ้ารอคือการลงภาพหนังสือพร้อมแจ้งราคาจากคนขาย เมื่อลงเสร็จ ระยะเวลาของคอมเมนท์จะขึ้นว่า ‘เมื่อสักครู่’ (Just now) ไม่เกินอึดใจ ปีศาจทั้งหลายก็จะกรูกันเข้ามาคอมเมนท์ด้วยความเร็วแสง ด้วยการจิ้มคีย์บอร์ดเพียงตัวเดียว

‘จ’

มีปีศาจได้รับชัยชนะเพียงหนึ่งเดียวท่ามกลางความพ่ายแพ้ของปีศาจตัวอื่นๆ หากหนังสือเล่มไหนเป็นแรร์ไอเทมที่ราคาถูกเกินคาด จะมีเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นในคอมเมนท์เสมอ

การจะพิมพ์คำว่า ‘จอง’ เต็มคำกับคำว่า ‘จ’ ที่มีแค่จานใบเดียว ความต่างของเสี้ยววินาทีนี้มีผลใหญ่หลวงต่อการหาซื้อหนังสือเพื่อครอบครอง (หรือเอาไปขายต่อ) จึงไม่นิยมใช้คำเต็มกันหากเป็นโพสต์ที่กำลังแย่งชิงกันอยู่ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะเห็นคำย่อเต็มไปหมดในโพสต์ๆ หนึ่ง

            จ – จอง
            จต – จองต่อ
            cf – รับ เอาเล่มนี้(confirm)
            q2 – ต่อคิวเป็นคิวถัดไป(มาทีหลังก็เป็นเลขอื่นตามลำดับ)

เปิดประสบการณ์ผมมากสำหรับการเฝ้าติดตามโพสต์ขายหนังสือในครั้งแรก – ครั้งที่ไม่ได้เสียเงินกับหนังสือเล่มไหนเลย!

 

            3

ต้องทำความเข้าใจกันสักพักสำหรับผมเมื่อครั้งยังมาใหม่ ด้วยคำย่อมากมายที่ใช้กันเป็นปกติธรรมดาเพื่อความรวบรัดและฉับไวในการสื่อสาร รวมถึงเพื่อความเร็วระดับ ‘ปีศาจ’ หากสนใจจะซื้อเล่มใดๆ

ยังมีคำย่ออีกบางส่วนที่เห็นผ่านตาแต่จำไม่ได้ เป็นวิวัฒนาการทางภาษาของคนกลุ่มหนึ่งโดยแท้จริง ถ้าใครไม่ได้อยู่ในกลุ่มของหนังสือมือสองแล้วเห็นคำย่อเหล่านี้คงมึนไม่ใช่น้อย

ส่วนตัวผมไม่ค่อยชอบเฝ้าโพสต์พวกนี้เท่าไหร่ เพราะค่อนข้างเสียเวลาและถ้าเฝ้าแล้วไม่ทันเขา จะเป็นเราซะเองที่มานั่ง ‘นอยด์’ เปล่าๆ เอาเวลาไปทำอย่างอื่นดีกว่าแล้วค่อยไปหาของมาขายจากที่อื่น แต่ก็มีบ้างที่เฝ้ากับเขาเหมือนกันถ้าเห็นว่ารอแล้วได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า หนังสือบางเล่มหายากมากๆ หากได้ไปจะทำราคาได้สูง บางเล่มที่ไปเฝ้าก็เก็บสะสมไว้เอง

ถึงเวลานั้นค่อย ‘ปลุก’ ปีศาจในตัวออกมาบ้าง… แต่ก็ไม่เคยทันใครเขาสักที

แม่ง!

บาสเต็ท
มาโว้ยยย!

บาสเต็ท

นักเขียนไส้เปียก / เจ้าของร้านหนังสือมือสอง The Gypsy Reader
บาสเต็ท
มาโว้ยยย!

Latest posts by บาสเต็ท (see all)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *