The Journey of second line : หนังสือดีมีถมไป

The Journey of second line : บรรทัดที่ 2 ของชีวิต

ตอนที่ 9 : หนังสือดีมีถมไป

 

1

หนังสือดีจำเป็นต้องแพงไหม?

กลับกัน หนังสือแพงจำเป็นต้องดีหรือเปล่า?

           

            2

หลายครั้งเวลาผมออกไปหาของตามที่ต่างๆ และพบว่าหนังสือดีมีราคาถูกจนน่าเหลือเชื่อ ถ้าซื้ออ่านคงคุ้มค่าและราคา กระนั้น หนังสือจำพวกนี้มักขายไม่ออก ไม่เป็นที่ต้องการของตลาด เมื่อเป็นแบบนั้น ผมเองก็ได้แต่นึกเสียดายและปล่อยผ่านไป เสียดายยังไงผมก็คงไม่เอามาแบกรับต้นทุน สมมติหนังสือได้มาราคา 20-30 บาท เอาไปขายจริงได้ราคาไม่เกิน 100 บาท

พูดอย่างใจร้าย – เป็นเรื่องเสียเวลามากกว่าจะทำให้หนังสือมีคุณค่ามากขึ้น

 

            3

“บางทีหนังสือไม่มีอะไรหรอก คนมันปั่นราคากันไปเอง” เจ้าของร้านหนังสือแห่งหนึ่งย่านบางกะปิเอ่ย

ผมไม่รู้จักเขา แค่ไปหาของแถวนั้นจนได้เจอกัน เราพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติกันเรื่องวงการหนังสือมือสอง ผมบอกเขาไปว่าหนังสือบางเล่มราคาแพง แพงแบบไม่มีสาเหตุ ราคาสูงเพียงเพราะคนกลุ่มหนึ่งปั่นราคากันเอง

“หนังสือบางเล่มไม่น่าแพงก็แพง” ผมบ่นกับเขา เป็นช่วงที่ผมกำลังตามหา ฝังหัวข้าไว้ที่วูดเด็ดนี(1) กับ ฉันจึงเลือกเอาความตาย(2) เพื่อเอามาเก็บส่วนตัว แต่หาไม่ได้เลย และพอรู้มาว่าทั้งสองเล่มนี้ราคาแพงพอควร

“หนังสือบางเล่มแพงก็ไม่เป็นผลดี” คู่สนทนากล่าว ผมทำหน้าสงสัย

“การที่หนังสือราคาแพงก็เพราะพวกนักสะสม ทีนี้มันเข้าไม่ถึงคนอ่าน คนที่เขาอยากอ่านจริงๆ ก็ไม่อยากอ่านแล้ว เพราะหนังสือมันแพง อย่างหนังสือ ‘รงค์ หลายเล่มเลย มีคนอยากอ่านตั้งเยอะ แต่ดูราคาสิ คนอ่านเขาเข้าไม่ถึง สุดท้ายมันก็วนอยู่แต่กับคนขายกับคนเก็บ”

“อย่างงี้ก็ไม่เป็นผลดีต่อตัวนักเขียนด้วยน่ะสิ” ผมตั้งคำถาม

“ใช่ ถ้าคนอ่านเข้าไม่ถึง นักอ่านหน้าใหม่ๆ ไม่รู้จัก ต่อไปนักเขียนคนนี้ก็จะหายไปตามยุคสมัย”

มุมมองเขาน่าสนใจ ผมคล้อยตาม เป็นความจริงของวงการมือสองที่คนขายจะแห่กันขายของตามกระแส หนังสือของนักเขียนบางคนแพงเกินความสมเหตุสมผล(ว่ากันตรงๆ ทั้งที่จริงเนื้อหาก็ไม่ได้ดีมาก) แต่กับนักเขียนบางคนที่เขียนดี แต่ไม่มีกระแสในตลาด หนังสือก็จะราคาปกติจนถึงขั้นไม่มีใครเหลียวแล

ในแง่ราคาถูกผมว่าเป็นเรื่องดีต่อคนอ่าน แต่ในแง่ราคาแพงก็คงเป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกต่อไป

 

            4

ผมเคยได้ เรื่องรักของบางเรา ปกแข็ง(3) จำนวน 12 เล่ม มาในราคาเล่มละ 30 บาท สภาพอยู่ในซีนใหม่เอี่ยม นอนจมอยู่ในกระบะลดราคาของบูธหนังสือแห่งหนึ่ง

ได้ผลงานของ สตีเฟน คิง อย่าง Stand by Me(4), Rose Madder(5) และ Misery(6) ในราคาไม่ถึงหลักร้อย ขณะที่ปัจจุบันราคาของทั้งสามเล่มนี้ไม่ต่ำกว่า 200 บาทแล้ว

กวีการเมือง(7) รวมอยู่กับผลงานการเมืองเล่มอื่นๆ เฉลี่ยแล้วได้ทั้งสองเล่มนี้ในราคา 60-70 บาท ขณะที่หนังสือเล่มนี้ราคาปัจจุบันเฉียด 1000 บาทแล้ว

และอีกหลายครั้งที่ได้ของราคาถูกมา ดีใจน่ะดีใจ แต่มันก็ทำให้ผมสงสัยว่าสำหรับคนอื่นพวกเขาให้ค่ากับหนังสือกันอย่างไร

 

            5

ต่างคน ต่างความคิด นักอ่านกับนักสะสมคงมีแว่นตามองในมุมที่ต่างกัน ผมคงไม่คัดค้านใคร เพียงแค่ตั้งคำถาม – ที่แม้แต่ตัวผมก็ยังไม่ได้คำตอบ

หนังสือบางจำพวกหายากเพราะยุคสมัยที่ผ่านมา คงเหลือหนังสือที่ยังคงสภาพได้เพียงน้อยนิด บวกกับเมื่อก่อนการพิมพ์หนังสือยังพิมพ์ด้วยจำนวนน้อยอยู่ซึ่งสมแล้วที่ราคาหนังสือจะสูง ทว่า การที่ราคาสูงก็ไม่ได้หมายความว่าจะตั้งราคาให้แพงจนเกินเอื้อม ในฐานะที่ผมอยู่ตรงนี้มีหลายครั้งที่ผมเห็นการตั้งราคา ‘โอเวอร์’ เกินไป อาจเพราะกลไกตลาดทำให้ราคาเป็นแบบนั้น

กลับกัน ยังมีหนังสือดีอีกมากที่ราคาไม่แพงอย่างที่กล่าวในข้างต้น บนโลกนี้มีหนังสือเป็นล้านๆ ปก กับหนังสือแพงบางจำพวกปล่อยไปบ้างก็คงไม่เสียหายอะไร งานเขียนดีๆ ยังมีให้อ่านอีกมากในราคาที่ซื้อแล้วสบายใจ

—————————————

(1) – ฝังหัวใจข้าไว้ที่วูนเด็ดนี ผู้เขียน: ดี บราวน์ ผู้แปล: ไพรัช แสนสวัสดิ์ พิมพ์ครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์บรรณกิจ(พ.ศ.2523) และสามครั้งให้หลัง พิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Way of Book (พ.ศ.2555, 2556 และ 2560)

(2) –  ฉันจึงเลือกเอาความตาย ผู้เขียน: นิรนาม นิรันดร สำนักพิมพ์ปัญญาดี ปีพิมพ์: พ.ศ.2528 เนื้อหาว่าด้วยความรู้สึกนึกคิดห้วงสุดท้ายของผู้เขียนก่อนจะลงมือจบชีวิตตัวเอง

(3) – เรื่องรักของบางเรา ผู้เขียน: โตมร ศุขปรีชา สำนักพิมพ์ ก ข ปีพิมพ์: พ.ศ.2545 เรื่องนี้มีการพิมพ์ทั้งแบบปกอ่อนธรรมดาและปกแข็งหุ้มผ้าไหม เล่มนี้เสมือนเป็นภาคแรกของ Genderism

(4) – Stand by Me ผู้เขียน: สตีเฟน คิง ผู้แปล: วิฑูรย์ ปฐม สำนักพิมพ์วันวิสาข์ ปีพิมพ์: พ.ศ.2536

(5) – Rose Madder ผู้เขียน: สตีเฟน คิง ผู้แปล: สุวิทย์ ขาวปลอด สำนักพิมพ์วรรณวิภา ปีพิมพ์: พ.ศ.2543

(6) – Misery ผู้เขียน: สตีเฟน คิง ผู้แปล: ศักดิ์ บวร สำนักพิมพ์วันวิสาข์ ปีพิมพ์: พ.ศ.2533

(7) – กวีการเมือง ผู้เขียน: จิตร ภูมิศักดิ์ จัดพิมพ์โดยกลุ่มแนวร่วมนักศึกษาเชียงใหม่ ปีพิมพ์: พ.ศ.2517 ปัจจุบันหายากมากและเป็นที่ต้องการของตลาด

บาสเต็ท
มาโว้ยยย!

บาสเต็ท

นักเขียนไส้เปียก / เจ้าของร้านหนังสือมือสอง The Gypsy Reader
บาสเต็ท
มาโว้ยยย!

Latest posts by บาสเต็ท (see all)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *