ความทรงจำสีซีเปียที่เหลืออยู่

“ถ้าโลกนี้ไม่มีผม….จะเป็นยังไงบ้างนะ?”

คำถามนี้เกิดขึ้นหลังจากอ่านหนังสือ “ถ้า โลกนี้ ไม่มี แมว” (If Cats Disappeared from the World) ของนักเขียนชาวญี่ปุ่นชื่อ Genki Kawamura เป็นนวนิยายที่โด่งดังในแดนซามูไรมียอดขายถึง 1.3 ล้านเล่ม

คำถามตอบยากกับตัวเอกและตัวผมซึ่งเป็นผู้อ่าน “อะไรคือการมีชีวิตอยู่?” “ความหมายของชีวิตคืออะไร” “เคยมีอะไรที่เสียดายไม่ได้ทำบ้างรึเปล่า?” “มีการตัดสินใจครั้งไหนที่อยากกลับไปแก้ไขไหม?” และสุดท้ายคำถามด้านบนสุด “ถ้าโลกนี้ไม่มีผม….จะเป็นยังไงบ้างนะ?”

ถ้าให้ลองจินตนาการว่าพรุ่งนี้คือวันสุดท้ายของการมีชีวิตอยู่ ผมคงเลือกใช้ช่วงเวลาที่เหลือนี้กับคนที่ผมรัก กอดภรรยากับลูกเอาไว้ในอกจนกว่าลมหายใจเข้าออกสุดท้าย เหมือนฉากสองผัวเมียที่นอนกอดกันตอนที่เรือไททานิคกำลังจมลงสู่ใต้ท้องมหาสมุทรอันหนาวเหน็บ เรื่องที่เสียดายไม่มีโอกาสได้ทำตั้งหลายอย่างก็คงพอมีอยู่บ้าง เช่นไม่ได้เดินทางทั่วโลกอย่างที่ฝันไว้หรือไม่ได้นั่งกุมมือภรรยาดูพระอาทิตย์ตกดินเมื่ออายุ 90 แต่สิ่งหนึ่งที่คงเสียใจมากที่สุดจริงๆเห็นจะเป็นการที่ไม่มีโอกาสได้เห็นการเติบโตของลูกสาว ไม่ได้เห็นเขาตั้งไข่เริ่มก้าวเดินจนออกวิ่ง ไม่มีโอกาสได้สอนเขาขี่จักรยาน ปลอบเขาเมื่อร้องไห้มีแผลถลอก ไม่ได้อ่านหนังสือนิทานให้ฟังก่อนนอน ไม่ได้ไปนอนนับดาวด้วยกันรอบแคมป์ไฟ วันแรกของการไปโรงเรียน งานแสดงละครเวที ช่วยสอนการบ้าน วิ่งไล่จับเล่นซ่อนแอบ ไม่ได้ถ่ายรูปเขาขณะกำลังเลียกินไอศครีมอย่างเอร็ดอร่อย และคงเสียดายที่จะไม่มีโอกาสได้เห็นรอยยิ้มเสียงหัวเราะอันน่ารักน่าชังของเขาอีกต่อไป

แต่นี้แหละคือชีวิต เมื่อเราเกิด ความตายก็มาพร้อมกัน เป็นสุดปลายทางที่เราไม่มีทางรู้ว่ามันจะมาถึงเมื่อไหร่ บางคนใช้พลังงานชีวิตทำงานหาเงินและแข่งขันกับคนรอบข้างเพื่อขยับขึ้นบันไดตำแหน่งหน้าที่การงานและหน้าตาในสังคม สังคมทุนนิยมที่คอยผลักดันให้เราเร่งรีบ จนหลงลืมครอบครัวคนรักลูกเมียที่รอคอยที่บ้าน ถ้าโลกนี้ไม่มีผมขึ้นมาจริงๆผมก็รู้ว่าทุกอย่างก็ยังคงดำเนินต่อไป โลกไม่หยุดหมุนเวลาไม่หยุดเดิน ภรรยาและลูกแม้เสียใจแต่สุดท้าย life goes on และคงยังต้องใช้ชีวิตต่อไปอย่างเข้มแข็ง แต่หนังสือเล่มนี้ทำให้ผมรู้สึกถึงคุณค่าของทุกสิ่งที่ผมมีมากยิ่งขึ้น ทำให้เข้าใจว่าความทรงจำดีๆไม่ได้เกิดขึ้นเองแต่ต้องใช้ทุกช่วงเวลาและโอกาสในการสร้างมันขึ้นให้มากเท่าที่จะทำได้ เพราะสุดท้ายแล้วสิ่งที่เราเหลือไว้ให้คนข้างหลังเป็นเพียงภาพความทรงจำสีซีเปียที่อยู่ในใจของพวกเขาให้คิดถึงเพียงเท่านั้น

คนที่ผมรักถ้าเลือกได้ผมก็ไม่อยากให้โลกนี้ไม่มีพวกเขาอยู่เช่นเดียวกัน แต่เพราะทุกอย่างมีจุดจบเราถึงต้องเรียนรู้ถึงความวิเศษของการได้อยู่บนโลกใบนี้ ได้ทบทวนโลกที่ตนเองอยู่และพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุดเท่าที่ความสามารถของเราจะทำได้

มีประโยคหนึ่งที่ตัวเอกในหนังสือพูดไว้

“โลกนี้มีเรื่องโหดร้ายมากมาย แต่ก็มีเรื่องสวยงามเยอะพอๆกัน”

ถ้าเรื่องที่โหดร้ายในชีวิตคือความตายแล้วหล่ะก็ เรื่องที่สวยงามก็คงเป็นการมีชีวิตอยู่เพื่อสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะที่ควรค่าแก่การจดจำไว้ให้มากที่สุดหล่ะมั้ง

เพราะถ้าโลกนี้ไม่มีผมอยู่แล้ว อย่างน้อยให้หัวใจของคนที่ผมรักคิดถึงผมบ้างในบางครั้ง แค่นั้นผมคิดว่าชีวิตที่ผ่านมาก็คุ้มค่ามากเพียงพอ

• ถ้าโลกนี้ไม่มีแมว
• แปลจากหนังสือ: If Cats Disappeared from the World — 世界から猫が消えたなら
• ผู้เขียน: Genki Kawamura
• ผู้แปล: ดนัย คงสุวรรณ์
• สำนักพิมพ์: Maxx Publishing
• จำนวนหน้า: 208 หน้า ปกอ่อน
• พิมพ์ครั้งที่ 1 — พฤษภาคม 2559
• ISBN: 9786163710499

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.