THERE : ณ ที่แห่งนั้นของความทรงจำ

“บางทีสถานที่ก็เป็นแค่ข้ออ้างของความทรงจำ

เราพยายามบันทึกว่ามันเกิดขึ้นที่ไหน

แต่จริงๆ แล้วมันก็ไม่ได้สลักสำคัญสำคัญอะไรหรอก

หากจะพูดน้ำเน่าให้เหมือนที่เขาว่ากัน

เรื่องราวที่นั่นมากว่าที่เราทั้งอยากพูดถึง

รวมทั้งไม่อยากพูดถึง”

.

สถานที่ต่างๆ ที่เราได้เข้าไปเยี่ยมเยือนย่อมทิ้งร่องรอยความทรงจำบางอย่างไว้เสมอ แม้เล็กน้อยก็นับเป็นความทรงจำ ที่บางครั้งเราก็ตั้งใจจำ และบางครั้งก็ไม่ได้อยากจำ

และ ‘THERE’ ก็เป็นเรื่องราวที่บันทึกเรื่องราวและความทรงจำที่เกิดขึ้น ณ ที่แห่งนั้น

 

———-

 

THERE หนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มใหม่ของ ใหม่ ศุภรุจกิจ และ พวงสร้อย อักษรสว่าง ที่เคยจับคู่ฝากผลงานไว้ในรวมเรื่องสั้น ‘คุณทั้งสองได้ติดตามซึ่งกันและกัน : สุรี และ มัทนี’ ซึ่ง THERE ได้ปรากฏโฉมให้เราเห็นที่งานหนังสือแห่งหนึ่ง

งาน Bangkok Art Book Fair คือ ‘ที่นั่น’ ที่ที่ฉันได้หยิบจับและเลือกซื้อหนังสือเล่มเล็กๆ ที่ออกแบบอย่างสวยงาม ด้วยหน้าปกสีขาว ตัวอักษรสีดำบอกเล่าสถานที่ต่างๆ และกระดาษภายในเล่มสีชมพู คงพูดได้ว่านี่เป็นงานที่ฉันไม่ค่อยได้เห็นหรือสัมผัสมากนัก และมันก็ไม่ยากเลยที่ฉันตกหลุมรักหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่แรกเห็นผ่านงานดีไซน์

 

THERE กล่าวถึงสถานที่แห่งความทรงจำ 8 แห่ง เล่าเรื่องเล่าและความสัมพันธ์ 8 เรื่อง จาก กรุงเทพฯ – เบอร์ลิน – ปาดังเบซาร์ – ฮ่องกง – บาร์เซโลนา – กรุงเทพฯ – นครสวรรค์  ถึง จันทบุรี

 

ไม่แน่ใจนักว่าจะเล่าความรู้สึกหลังอาจจบให้ฟังยังไงดี รู้สึกหน่วง รู้สึกหนัก บางครั้งก็เจ็บ บางประโยคก็ทิ่มแทง บางเรื่องราวก็ทำให้รู้สึกชาไปทั้งตัว แต่บางเรื่องก็ได้แต่นั่งอยู่เงียบๆ กับตัวเองลำพัง

 

ฉันไม่แน่ใจว่าเรารักกันหรือเปล่า

มันอาจจะเป็นแค่ความผูกพันในแบบพิมพ์นิยมที่ใครเขาว่าไว้ในบทความจิตวิทยาที่คนรุ่นลูกเราแชร์กันตามหน้าเฟซบุ๊ก การที่คนสองคนตกลงเป็นแฟนกัน ในรุ่นเราอาจจะเรียกเชยๆ ประมาณว่า คบหาดูใจ หลังจากช่วงระยะเวลาพอเหมาะพอดีก็คงถึงวันที่ตกลงแต่งงานกัน

 

อาจกล่าวได้ว่าเรื่องสั้นในนี้เป็นเรื่องราวรูปแบบความสัมพันธ์ทั่วไป จึงไม่ได้แปลกใจนักหากใครบางคนจะรู้สึกร่วมไปกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งในนี้ เราอาจมีสถานที่สถานที่หนึ่งที่เราเคยไปกับใครบางคน ก่อนที่หลังจากนั้นจะมีเพียงเราคนเดียวที่ก้าวย่างไป ที่ไหนสักแห่งที่เคยเป็นสถานที่โปรดแต่แล้วก็ถูกแปรเปลี่ยนเป็นสถานที่แห่งความเจ็บปวด ที่ไหนสักแห่งที่เราเคยยิ้ม แต่ท้ายที่สุดแล้วก็กลายเป็นสถานที่ที่น้ำตาร่วงหล่นในวันต่อมา ที่นั่นเราอาจเคยมีความทรงจำร่วมกัน หรือบางครั้งที่นั่นความทรงจำเราอาจไม่เท่ากัน

ไม่ว่าอย่างไร อย่างน้อยก็คงต้องมีสักเรื่องที่เป็นความสัมพันธ์แบบที่คุณอาจจะกำลังพบเจอ ได้เดินผ่านมา หรือบางทีก็เป็นเรื่องราวเดียวกับคุณไปเสียทุกเรื่อง

 

“ยังไงต่อดี” เธอพูดขึ้น

“หมายถึงอะไร” เขาแกล้งฟังไม่เข้าใจ

“หมายถึงพวกเรา”

“คิดว่าไง”

เธอเว้นช่วงอีกครั้ง “พอเถอะ เหนื่อยแล้วว่ะ”

เขาเงียบ

เธอเงียบ

 

หากมองจากที่ไกลๆ  THERE อาจเล่าความสัมพันธ์ของใครบางคนที่เราไม่รู้จัก แค่คลับคล้ายคลับคลาว่าเคยอ่านผ่านๆ จากความทรงจำของผู้อื่น  แต่หากก้าวเท้าเข้ามาใกล้อีกนิด THERE ก็ดูจะเล่าความสัมพันธ์ของเราได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่องเช่นกัน

.

THERE จึงเป็น ‘สถานที่แห่งนั้น’ ที่ที่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้น เป็นจุดเชื่อมต่อ หรือแม้กระทั่งเป็นจุดจบของความทรงจำที่บางครั้งเราก็หลงลืม แต่หลายครั้งเราก็จดจำ

ณ สถานที่แห่งหนึ่ง ความทรงจำของใครหลายคนคงแตกต่าง แต่ใครอีกหลายคนมีความทรงจำร่วมกัน

ณ สถานที่แห่งหนึ่ง เราอาจจำมันได้เพราะความทรงจำที่เกิดขึ้น จะด้วยตั้งใจหรือไม่ตั้งใจ

แต่ ณ สถานที่แห่งนั้น ก็ได้กลายเป็นเครื่องบันทึกความทรงจำของใครบางคนไปแล้ว

และเชื่อว่า เราทุกคนต่างมี ‘ที่แห่งนั้น’ เป็นของตัวเอง

.

.

หนังสือ : THERE

ผู้เขียน : ใหม่ ศุภรุจกิจ และพวงสร้อย อักษรสว่าง

สำนักพิมพ์ : สมุยอักษร

theotherploy

I read, therefore I am | เป็นนักศึกษาเอกภาษาไทย เป็นนักอ่าน เป็นนักคิดเองเออเอง และมีความฝันอยากเป็นนักแบ่งปัน 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *