The Journey of second line : ซายูริ

The Journey of second line : บรรทัดที่ 2 ของชีวิต

ตอนที่ 2 : ซายูริ

 

1

ร้านของผมมีลูกค้าหลากหลายประเภทมาดูหนังสือ จากการสังเกตพฤติกรรม ลูกค้าผู้ชายและผู้หญิงมีความต่างกัน ผู้ชายจะใช้เวลาพิจารณาหนังสือมากกว่าผู้หญิง สำรวจเนื้อหา ยืนอ่านอยู่นานกว่า จะซื้อหรือไม่ก็อีกเรื่อง แต่ถ้าเป็นผู้หญิงจะใช้เวลาตัดสินใจเร็วกว่า ขอแค่ถูกใจก็ยื่นหนังสือมาให้เราคิดเงินแล้ว ทั้งหมดเป็นเพียงการสังเกตพฤติกรรมของลูกค้า แต่ผมไม่เคยจำใครเด่นชัดได้เลย

เว้นแต่เด็กหญิงคนหนึ่ง เธอเป็นทั้งลูกค้าคนแรกของร้านและเป็นคนที่ผมจำได้ขึ้นใจ

วันนั้น ผมยังปูร้านไม่ทันเสร็จดี หนังสือหลายกองยังวางตั้งกระจัดกระจาย เด็กหญิงในชุดนักเรียนกระโปรงน้ำเงิน เดินจูงมือมากับแม่ก็รีบเดินปรี่เข้ามาหา เรียกแม่ให้ดูหนังสือกองพะเนินที่อยู่เบื้องหน้า แล้วเธอก็นั่งขัดสมาธิลงบนผ้าปู เลือกหยิบหนังสือด้วยตาเป็นประกาย แม่ของเธอบอกว่าเธอเป็นเด็กชอบอ่านหนังสือ มีความสนใจอ่านหลากหลาย ผมเห็นด้วย เห็นได้จากตอนนี้ที่เธอกำลังสนุกกับการเปิดอ่านหนังสือหลายๆ เล่มในร้านผม

ผมเพิ่งมารู้ภายหลังว่านั่นคือ ซายูริ ซากาโมโตะ เด็กหญิงที่ ณ ตอนนั้นเพิ่งมีผลงานเขียนเล่มแรกกับสำนักพิมพ์ผีเสื้อ เป็นนักเขียนเด็กดาวรุ่งอีกคนที่น่าจับตามองในวงการน้ำหมึก

ซายูริสนใจหนังสือหลายเล่ม ผมบอกเธอตามสบายแล้วก็จัดหนังสือส่วนที่เหลือต่อ เธอใช้เวลานานพอสมควรในการเลือกหนังสือ เธอบอกแม่อยากได้หลายเล่ม แต่แม่ปรามและให้เลือกเพียงเล่มเดียว แม่เธอกำลังสอนเรื่องการใช้เงินอย่างประหยัด อยากได้อะไรต้องเก็บเงินซื้อเอง หนังสือก็เช่นกัน เธอมีเงินไม่พอสำหรับเล่มที่อยากได้ ต้องยืมแม่ก่อนและค่อยใช้คืนภายหลัง

“พี่ลดให้หนูหน่อยนะ” เธอหยิบ ตำนานปีศาจญี่ปุ่น (1) พร้อมขอลดราคา ผมลดให้เธอนิดหน่อย แต่เธอขอให้ลดอีก ตื๊อกันอยู่สักพักผมก็ยอมในราคาที่เธอต้องการด้วยความเอ็นดู

 

2

หลังจากวันนั้น ผมก็ไม่ค่อยได้เห็นเด็กสาวอีก เธออาจจะมาเดินไม่บ่อย คลาดกันเรื่องเวลา(เธอบอกว่าบ้านอยู่แถวนี้ สามารถใช้ทางตลาดเดินเข้าบ้านได้) หรือเหตุผลใดก็ตามแต่ หลายเดือนให้หลังร้านของผมมีการขยับขยายในหลายส่วน(รายละเอียดค่อยว่ากันบทต่อๆ ไป) เราได้เจอกันอีกที วันนั้นเธอเดินผ่านหน้าร้าน เราทักทายกัน คุยกันว่ายังจำพี่ได้ไหม เธอบอกจำได้ จากนั้นเธอเหลือบไปเห็นหนังสือเล่มหนึ่ง ขนาดกำลังพอดีมือ หน้าปกเป็นภาพวาดหน้าเด็กผู้หญิงใส่หมวกและแว่น สีสันฉูดฉาด เธอสะดุดตาเข้ากับหนังสือเล่มนั้น

“หนู.. หนังสือเล่มนี้หนูเขียน” เธอชี้หนังสือ บันทึกส่วนตัวซายูริ (2) อย่างตื่นเต้น เหมือนเจอเพื่อนสนิทที่ไม่ได้พบกันมานาน

“พี่รู้แล้ว” ผมยิ้มให้กับความไร้เดียงสาของเธอ

บันทึกส่วนตัวของเด็กสาวคนหนึ่ง ภายใต้การดูแลของอาจารย์มกุฏ อรฤดี เจ้าสำนักแห่งผีเสื้อ นำพาให้เธอเข้ารับรางวัลหนังสือดีเด่น ประเภทบันเทิงคดีสำหรับเด็กอายุ 6-11 ขวบ ถือเป็นปรากฏการณ์สำคัญ เพราะเธอเป็นเด็กคนแรกที่ได้รับรางวัลนี้ในประวัติศาสตร์กว่า 40 ปี

ผมคิดถึงอนาคตของเด็กสาวคนนี้ วันข้างหน้าเธอจะมีความสุขกับผลงานเล่มนี้อยู่ไหม

เธอจะรู้ไหมว่าสักวันเมื่อเธอเติบโตขึ้น โลกภายนอกไม่ได้มีแค่ดอกไม้อีกแล้ว

เธอจะรู้ไหม เมื่อเธอเติบใหญ่ ใครหลายคนที่เคยเอ็นดูเธอ พวกเขาอาจจะเลิกสนใจเธอเพราะเธอไม่ใช่ ‘เด็กน้อย’ อีกต่อไป

เธอจะรู้ไหม อนาคตเธอต้องพิสูจน์ตัวเองมากกว่านี้อีกหลายเท่า เพราะเธอจะไม่ใช่แค่เด็กน้อยอายุ 8 ขวบที่เขียนหนังสือต่อไปแล้ว เธอจะเป็นซายูริอีกคนที่ผ่านพบเรื่องราวอีกมากมาย สิ่งเหล่านั้นจะหล่อหลอมให้เธอเป็นอย่างไร ใครเล่าจะรู้

มีแต่เธอเท่านั้นที่จะตอบได้

ไม่ต้องรีบหรอก อีกนานกว่าคืนวันเหล่านั้นจะมาถึง ตอนนี้ขอให้เธอมีชีวิตที่สดใสอย่างนี้ – อย่างที่เธอเป็นเธอ

—————————————

(1) – ตำนานปีศาจญี่ปุ่น ผู้เขียน: Shigeru Mizuku ผู้แปล: วรุณยุพา จันทโรจวงศ์ สำนักพิมพ์เครสเทค(ประเทศไทย) บจก. ปีพิมพ์: พ.ศ.2550
(2) – บันทึกส่วนตัวซายูริ ผู้เขียน: ซายูริ ซากาโมโตะ สำนักพิมพ์ผีเสื้อ ปีพิมพ์: พ.ศ.2558

บาสเต็ท
มาโว้ยยย!

บาสเต็ท

นักเขียนไส้เปียก / เจ้าของร้านหนังสือมือสอง The Gypsy Reader
บาสเต็ท
มาโว้ยยย!

Latest posts by บาสเต็ท (see all)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.