เศษเสี้ยวของเราทุกคน : Pieces of You

 

“เรื่องสั้นเหล่านี้คือบรรดาชิ้นส่วนในวัยเยาว์ของผม

ความลับที่ไม่สลักสำคัญและความคาดหวังแสนสามัญ

ซึ่งนิยามการเติบโตของผม”

 

ฉันเฝ้ารอการมาของหนังสือเล่มนี้อย่างใจจดใจจ่อ ออกตัวก่อนว่าฉันเป็นแฟนเพลงที่เฝ้าติดตามผลงานของทาโบลในฐานะนักร้องและแรปเปอร์อยู่เสมอ หลายเพลงฉันร้องตามได้ หลายเพลงฉันยังคงฟังวนซ้ำอยู่เช่นนั้น

เมื่อปีสองปีก่อน ฉันได้ยินเรื่องราวของหนังสือ Pieces of You เล่มนี้ (รวมถึงอีกเล่มหนึ่งที่มีชื่อว่า ‘BLONOTE’) ฉันจึงได้รู้จักทาโบล ในอีกด้านที่ชื่อว่า Danial Armand Lee เป็นครั้งแรก

Pieces of You คือหนังสือรวมสิบเรื่องสั้นว่าด้วยชีวิตของวัยรุ่นที่เติบโตมาท่ามกลางปัญหา ชิ้นส่วนที่แตกสลายกระจัดกระจาย เรื่องครอบครัว เรื่องเพื่อน เรื่องความรัก เรื่องเป็นเรื่อง และเรื่องไม่เป็นเรื่อง  แต่ท้ายที่สุด ฉันคิดว่าชิ้นส่วนเหล่านี้ก็คือร่องรอยที่ทำให้เราเห็นว่าเราเติบโตมากแค่ไหน

ว่ากันว่า…หนังสือรวมเรื่องสั้นเล่มนี้ทำให้เรารู้สึกเหงา โดดเดี่ยว อ้างว้าง สะท้อนรอยปริแยกของหัวใจที่ขาดวิ่น เต็มไปด้วยบาดแผล ความเจ็บช้ำ และความขัดแย้งภายใจของตน ตัวละครแต่คนนั้นประสบพบเจอเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัวที่ไม่เป็นครอบครัว เรื่องชีวิตวัยรุ่นที่ต้องมีความรับผิดชอบแต่ก็ปราถนาจะเป็นเช่นวัยรุ่นทั่วไป เรื่องความหวาดกลัวในจิตใจ เรื่องการแข่งขัน การเอาชนะ เรื่องความเก็บกด ความหวาดระแวงจากการเป็นคนที่ไม่ได้รับการต้อนรับ หรือแม้แต่การแบกรับความคาดหวังจากคนรอบตัว

หลายคนอาจรู้สึกว่าเราเป็นดั่งหนึ่งในตัวละครเหล่านั้น และนั่นอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกเปล่าเปลี่ยว

ในขณะที่ฉันว่า…เรื่องราวนั้นดำเนินไปอย่างเรียบง่าย เอื่อยช้า ไม่ได้หวือหวาหรือทำให้เรารู้สึกปวดหน่วงหัวใจมากนัก เมื่อได้อ่านแล้วสัมผัสเพียงว่าเป็นส่วนหนึ่งของเศษเสี้ยวแห่งความทรงจำจากใครบางคน เป็นเรื่องราวที่ฟังจากเพื่อนสักคน ใครสักคนที่ระลึกถึงความหลังแต่ไม่ได้รู้สึกรวดร้าวไปกับมันอีก แค่เล่า เพียงเพื่อที่จะเล่า เพียงเพื่อที่จะรู้ว่าเขาไม่ได้อยู่คนเดียว

และเพียงเพื่อที่จะรู้ว่าแท้จริงแล้วเราก็ไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว หรือเปล่าเปลี่ยวมากนัก เพราะเรื่องราวเหล่านั้นเราต่างพ้องพานไปกับมัน

หากให้เลือกเรื่องสั้นหนึ่งเรื่องจากหนังสือเล่มนี้ เรื่องสั้น Andante นับเป็นเรื่องสั้นที่ตราตรึงในหัวใจฉันยาวนานที่สุด แม้ว่าจะเป็นเรื่องสั้นลำดับแรกในเล่ม เรื่องราวของวัยรุ่นธรรมดาๆ คนหนึ่งที่ร้าวรานจากบรรยากาศเย็นเยียบว่างเปล่าในครอบครัว ความว้าวุ่น ความน้อยใจ ความกดดันที่ถาโถมใส่ตัวละครทำให้ฉันเฝ้ามองเขาด้วยอารมณ์ไม่ต่างกัน…

 

“กับข้าวรสชาติแย่ลงเมื่อหลายปีผ่านไป แต่ไม่นานผมก็เลิกสนด้วยซ้ำว่าเรากำลังกินอะไรอยู่ หลายครั้งแม่ดูเหมือนแค่ทำไปพอให้เสร็จ ผมก็แค่กินไปพอให้หมด และเราก็อยู่ที่นั่น แค่เพียงเพื่ออยู่ที่นั่น”

–  จากเรื่องสั้น Andante

 

ทาโบลอาจเขียนหนังสือเล่มนี้ขึ้นเพื่อสำรวจชิ้นส่วนวันเยาว์ที่เขาพานพบ เก็บรวบรวมและบอกเล่าเพื่อให้เรารู้ว่านี่คือบันทึกเศษเสี้ยวของเขา เศษเสี้ยวในวันที่เขายังเป็นเด็กหนุ่มธรรมดาที่ไปอยู่ต่างแดน แต่ถึงอย่างไรก็ตาม เราจะพบว่าท้ายที่สุดแล้ว หนังสือเล่มนี้ต่างก็เป็นเศษเสี้ยวของเราเช่นกัน  และนั่นอาจจะเป็นไปตามที่ทาโบลเขียนไว้

 

“ผมเข้าใจความเดียวดายของคุณ ผมเห็นเงาของคุณ”

 

และนี่อาจเป็นเรื่องราวเศษเสี้ยวของเราทุกคน…

.

.

**ขอบคุณร้านหนังสือ Readery สำหรับหนังสือนะคะ สามารถสั่งซื้อได้ที่ลิงค์นี้เลยค่ะ >> Pieces of You เศษเสี้ยวของเธอ

.

.

หนังสือ : Pieces of You เศษเสี้ยวของเธอ

แปลจาก : 당신의 조각들

ผู้เขียน : Tablo

ผู้แปล : ทศพล ศรีพุ่ม

สำนักพิมพ์ : Chaichai Books

 

 

theotherploy

I read, therefore I am | เป็นนักศึกษาเอกภาษาไทย เป็นนักอ่าน เป็นนักคิดเองเออเอง และมีความฝันอยากเป็นนักแบ่งปัน 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *