มั่งคั่งระดับตำนาน : สร้างความมั่งคั่งให้ตรงจริต แต่ต้องไม่ดัดจริตนะจ๊ะ

รีวิวหนังสือมั่งคั่งระดับตำนาน (Your Life Your Legacy) ของ โรเจอร์ เจมส์ แฮมิลตัน ถูกเขียนขึ้นในวันที่พรี่หนอมรู้สึกเหนื่อยมาก เหนื่อยเหลือเกิน เหนื่อยโคตรพ่อโคตรแม่เหนื่อย เพราะวันนี้ทั้งวันมีบรรยายตั้งแต่เช้าจนเย็น ต้องเขียนเพจสอนเรื่องภาษีประจำวัน และเขียนส่งคอลัมน์หนังสือพิมพ์ธุรกิจอีกฉบับหนึ่ง

.

ขณะที่เขียนต้นฉบับนี้เป็นเวลา 5 ทุ่มตรง หนังสือเล่มสีแดงหนาเล่มนี้ถูกวางอยู่ข้างๆ พร้อมกับคำถามทีต้องถามตัวเองว่า “เหนื่อยสัสรัสเซียขนาดนี้ มึงจะมาเขียนรีวิวทำไม?”

.

ถ้าตอบหล่อๆว่าอยากทำงานที่ตัวเองรัก มันก็ดูจะประดิดประดอยพร่ำเพ้อเกินไปหน่อย แต่ถ้ามองให้ดี งานนี้คือสิ่งที่ตรงกับจริตที่เราอยากทำหรือเปล่า เพราะเราชอบทำ ทำแล้วไม่เหนื่อยมากแต่มีความสุข เลยขอให้ลองทำดู

.

คุณล่ะครับ เคยทำงานอะไรไหมที่รู้ทั้งรู้ว่าเหนื่อยชิบหาย วันนี้ไม่อยากทำแล้ว แต่สุดท้ายก็ต้องลุกขึ้นมาทำอยู่ นั่นแหละ บางทีแล้วสิ่งที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้อาจจะเป็นคำตอบบางอย่างในการกระทำแบบนี้ก็ได้

 

———————————————————–

 

หนังสือเล่มนี่จัดกลุ่มของคนสำเร็จบนโลกออกมา 8 ประเภทที่แตกต่างกันตามจริต นิสัย ลักษณะที่เป็น จากความเชื่อที่ว่า คนเรามีหนทางสู่ความร่ำรวยที่แตกต่างกัน สิ่งที่เราควรทำคือการเลือกเส้นทางที่ตรงกับ “จริต” ของเรา เพื่อที่จะได้เดินทางไปได้ไวกว่า และไม่เหนื่อยมาก ประมาณนั้น

.

มองดูแล้วมันก็เหมือนแบบทดสอบที่ถามว่าคุณเป็นคนแบบไหน ควรจะเดินทางไหน จะไปเสียเวลากับทางที่ไม่ใช่ทำไม ในเมื่อการเดินตามหนทางที่ลืนไหล (FLOW) นั้นย่อมดีกว่า และหาพันธมิตรในการก้าวไปข้างหน้าด้วยทีมที่ดี จะทำให้ชีวิตนี้เจริญยิ่งขึ้นไวๆ

.

หนังสืออธิบายความแตกต่างกันของนิสัยแต่ละประเภท พร้อมกับมีตัวอย่างของบุคคลที่ประสบความสำเร็จในแต่ละประเภทให้เราดูเป็นตัวอย่างตามแต่ละประเภทให้ชัดเจน (เออ… ว่าแต่คนพวกนี้เขาไปทำแบบทดสอบกันตอนไหนวะ?)

.

หนังสือแบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือ หลักการเรื่องความมั่งคั่ง ประเภทของเรา และการต่อยอดในหนทางต่างๆ หลังจากที่เรารู้ว่าเราเป็นคนประเภทไหน ดังนั้นไม่จำเป็นต้องอ่านจบเล่มก็เข้าใจได้ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนชอบเสือก #เราคือเพื่อนกัน เอ้ย ไม่ใช่ คุณก็สามารถอ่านได้ทั้งเล่มจนจบ เอาตามที่สะดวก

.

แต่ประเด็นที่ซ่อนไว้คือ ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน มีโปรไฟล์ยังไง ต้องจ่ายค่าทำแบบทดสอบต่างหากนะจ๊ะ ในราคา 97$ ตกประมาณ 3,000 กว่าบาท เพื่อจะได้ชัวร์ แต่ถ้าหากขี้เกียจก็ต้องอ่านแล้วถึกเอาหน่อย เดาๆว่าเราเป็นคนแบบไหนหลังจากอ่านจบเอง #เอาที่สบายใจ

.

หลังจากที่ควักเงินจ่ายแล้วทำทดสอบไป ก็ได้คำตอบว่า เราเป็นคนจ่ายเงินง่ายจัง #ไม่ใช่ พรี่หนอมก็ได้รู้ว่าตัวเองเป็นคนแบบไหนเสียที…

 

———————————————————–

 

หลังจากได้อ่านหนังสือบางส่วน และทำแบบทดสอบไปแล้ว ผลที่ได้ก็รู้สึกว่าตรงกับประเภทนั้นตามที่เขาบอกเหมือนกันนะ แต่ที่น่าตลกจริงๆ คือ เมื่อก่อนเคยแอบทำแบบทดสอบนี้เหมือนกัน แต่เป็นฉบับก็อปปี้ ได้ออกมาเป็นคนอีกประเภทหนึ่ง ซึ่งตอนนั้นก็คงตรงกับชีวิตตอนนั้นเหมือนกัน ไม่ได้รู้สึกขัดอะไร ฮ่าๆ

.

แต่คำถามที่เกิดขึ้นคือ เอาจริงๆนะ มนุษย์ควรจะค้นหาว่าตัวเองชอบอะไร แล้วเดินตามทางนี้ไป มุ่งจุดแข็ง ไม่ปิดจุดอ่อน ใช้ชีวิตตามประเภทมนุษย์ที่เราเป็น 1 ใน 8 ประเภททีว่านี้

.

หรือว่าจริงๆแล้ว เราควรให้ประสบการณ์นำพาตัวเองก้าวผ่านปัญหาต่างๆ เรียนรู้สิ่งที่ชอบ ไม่ชอบ ทำได้ดีและไม่ดี ล้มลุกคลุกคลาน แล้วค่อยมาเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการและเหมาะสมกับตัวเอง

.

เมื่อตั้งคำถามขึ้นมา ก็พยายามหาคำตอบกับตัวเองต่ออีกสักหน่อย เอ้าแล้วเมื่อก่อนตกลงมึงเป็นคนแบบนั้น แต่ตอนนี้มึงบอกว่ามึงเป็นคนแบบนี้ อะไรคือจริตหรือตัวตนที่แท้จริงของมึงกันแน่วะ

.

หรือจริงๆมึงแค่เป็นคนที่ไม่รู้จักตัวเองจนต้องรอให้คนอื่นมาบอก… คำถามสุดท้ายผุดขึ้นในหัว และถูกตบกลับด้วยจิตใต้สำนึกที่บอกว่า ไม่หรอก แต่เป็นเพราะเราไม่ได้จริงใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็นจริงๆหรือเปล่า

.

แต่ถึงกระนั้น ณ ตอนที่เขียนต้นฉบับนี้ผ่านมาครึ่งชั่วโมง พรี่หนอมก็ไม่ได้คำตอบ แต่คิดว่าจะลองใช้ชีวิตตามที่มันควรจะเป็นต่อไป ลองทำในสิ่งที่หนังสือเล่มนี้ และสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ถ้ามันสอดคล้องกัน หรือไม่สอดคล้องกัน ก็ควรปล่อยให้มันเป็นไป

.

เพราะท้ายที่สุดแล้ว ในอนาคตข้างหน้า เราจะตอบตัวเองได้จริงๆว่าเราเป็นคนประเภทไหน ถ้าหากเราสำเร็จได้อย่างที่เราเป็นจริงๆ ไม่ใช่สำเร็จจากสิ่งที่เราต้องการให้คนอื่นมองเห็น

 

———————————————————–

 

จุดเด่น

– เหมาะสำหรับคนที่อยากมั่งคั่งร่ำรวย น่าจะช่วยได้เพราะว่ามันมีแนวทางค่อนข้างชัดในแต่ละประเภท
– หนังสือดัง และดีในต่างประเทศนะ ดูแล้วก็น่าจะเอามาประดับความรู้ช่วยเหลือแนวทางชีวิตในระดับหนึ่ง

 

จุดด้อย

– หนังสือ 450 บาท แต่ต้องเสียค่าแบบทดสอบอีก 3,000 กว่าบาทนะ ถ้าอยากรู้จริงๆ #แพงไปหน่อย
– อ่านแล้วต้องคิดเยอะ ไม่เหมาะกับคนโง่อวดฉลาด เพราะตีความผิดแล้วจะเหนื่อย

 

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร

– คนที่อยากสร้างจุดแข็งโดยไม่สนใจการปิดจุดอ่อน เพื่อสร้างความมั่งคั่งในทางตัวเอง
– คนที่ใช้ชีวิตมาสักระยะหนึ่ง จนอยากรู้ว่าตัวเองต้องการอะไร

 

หนังสือเล่มนี้ไม่เหมาะกับใคร

– คนที่ไม่เชื่อว่าคนมี 8 ประเภท คนเรานั้นมีมากมาย ว้ายตายแล้ว
– คนที่รวยอยู่แล้ว ไม่อยากมั่งคั่ง เป็นคนแบบไหนก็รวยได้ อะไรเงี้ย

 

บทสรุปหลังจาก #พรี่หนอมอ่าน

พรี่หนอมเขียน สเตตัสเรื่องนี้ไว้ในเฟสบุ๊กส่วนตัวครับ คิดว่ามันเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เลยขอหน้าด้านแปะให้อ่านกันง่ายๆเลยละกัน

 

———————————————————–

 

“ความทุกข์ ภาระ วัยกลางคน
ตัวตน และ เป้าหมายของชีวิต”

ไม่รู้เพราะว่ากระแสโรคซึมเศร้าหรือเปล่า มีมิตรสหายหลายคนโทรมาปรึกษาเรื่องกลัวจะเป็นโรค เรื่องกลัวจะกลับไปซึมเศร้าอีก สิ่งที่เราทำคือถามคำถาม และฟังสิ่งที่เขาอยากเล่าอย่างตั้งใจ เพื่อนคนหนึ่งแซวว่ากูนึกว่าคุยกับหมออยู่ เมื่อก่อนคงรู้สึกดีใจว่าเราเจ๋ง เราเข้าใจเขา แต่ตอนนี้เรากลับรุ้สึกกลัวมากกว่า เพราะว่าเราไม่ได้มีความรู้อย่างถูกต้อง สุดท้ายเพื่อนวางสายไป เราสบายใจ เขาสบายใจ #จบ

ยิ่งแก่ลงเรื่อยๆ เรายิ่งคิดถึงความทุกข์มากขึ้น มีความรู้สึกว่าเราช่วยแก้ไขปัญหาคนอื่นได้น้อยลงนะ เพราะประสบการณ์มันสอนให้เราเข้าใจว่า ความทุกข์ของแต่ละคนไม่เท่ากัน ยิ่งเราพยายามเอาตัวเองไปใส่คนอื่นในมุมมองของเรา มันเลยดูตลกไปหน่อย หรือว่า การที่เราพยายามทำตัวเป็นที่ปรึกษาก็เพราะว่าเราต้องการจะเอามันมากลบปมที่แก้ไขปัญหาตัวเองไม่ได้หรือเปล่า

ระหว่างที่คิดและเขียนเรื่องนี้ ก็มีพี่สาวคนหนึ่งเล่าว่า น้องสาวที่เป็นจิตเวชอาการหนักขึ้น เพราะไปตามกูรูด้านสายให้กำลังใจคนหนึ่ง ชอบมาก คลั่งจนพูดถึงตลอดเวลา วันๆเอาแต่ทักแชทไปหาชาวบ้านคนนู้นคนนี้ว่าให้อภัยแล้ว #อินเซปชั่นสัส

ต้นสัปดาห์ได้ทดสอบ Wealth Dymanic พูดให้ง่ายมันก็คือ แบบทดสอบที่บอกว่าเราเป็นคนแบบไหน จะร่ำรวยได้อย่างไรตามจริตที่เราเป็น ซึ่งทำมาแล้วก็ตรงดี แต่ก็ทำให้มีความคิดที่ขัดกันขึ้นมาอีกแล้วว่า มนุษย์ควรจะค้นหาว่าตัวเองชอบอะไร แล้วเดินตามพาชชั่นรัวๆไป หรือว่า มนุษย์ควรให้ประสบการณ์นำพาตัวเองก้าวผ่านปัญหาแล้วค่อยมาเลือกสิ่งที่ตัวเองต้องการ

ย้อนกลับนึกถึงตอนที่คุยกับเด็กน้อย ม.ปลายที่เรียนหนักมากคนหนึ่ง น้องบ่นว่าทำไมเหนื่อยจัง เรียนไปก็ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรในชีวิต ซึ่งมันเป็นความกดดันอย่างหนึ่งเหมือนกัน ก่อนหน้านี้ก็ได้ดูคลิปรายการเจาะใจโอมคอกเทล พูดเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกันว่า ก็เพราะคุณไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรนั่นแหละ คุณถึงต้องเรียนหนัก เพราะคุณเลือกชีวิตไม่ได้ ถ้าหากคุณเลือกได้คุณค่อยมาบอกว่ามันคือเหตุผลที่คุณไม่จำเป็นต้องเรียนหนักไง #จับใจความได้ประมาณนี้

พอเชื่อมโยงกันสองอย่างนี้แล้วนึกขึ้นมาอีกว่า เอ้า! นั่นสิ ถ้าหากคนเราไม่ได้ลองทำอะไรหลายอย่างจนมากพอ แล้วเราจะรู้ได้ยังไงว่าเราชอบแบบไหน ไม่ชอบอะไร หรือทำอะไรได้ดี ไม่ดี เพราะการตะบี้ตะบันทำตามอะไรที่เราอยากเป็นอย่างเดียว หรือเหมาะกับชีวิตเราเพียวๆ มันทำให้เราขาดประสบการณ์ด้านอื่นเหมือนกันหรือเปล่า เหมือนชีวิตที่เป็นดินสอแหลมคมมุ่งไปที่จุดเดียวก็เปราะและหักได้ง่าย แต่ถ้าเลือกเป็นฟองน้ำที่ซึมซับทุกอย่างมากไปก็ทำให้หนักจนอึดอัด

พอเพ้อเจ้อกับตัวเองได้ที่ เลยนึกออกมาว่า เมื่อก่อนเราทำแบบทดสอบ Wealth Dymanic ออกมาได้เป็นคนอีกประเภทหนึ่งเลย ซึ่งแม่มคนละแบบกับที่ได้ในตอนนี้ แต่ถ้าถามพี่เพื่อนน้องที่เคารพ เขาก็รู้สึกว่า เออ อันนี้ดูเป็นตัวมึงมากกว่านะ ก็เลยเออว่ะ จริงๆ เราเปลี่ยนไป หรือเราไม่รู้ใจตัวเองกันแน่วะ

สุดท้ายเราไม่ได้คำตอบอะไรหรอก แต่เราอยากเขียนไว้เฉยๆ #ฮา เพราะสิ่งที่ได้จากความรู้สึกมั่วๆซั่วๆ ในตอนนี้ มันแค่รู้สึกว่า….

.

การใช้ชีวิตเป็นเรื่องยากทันที
ถ้าหากเราอยากจะรู้จักและเข้าใจมันในทุกด้าน

แต่ถ้าเราคิดว่ามันเป็นแค่ชีวิตธรรมดาแล้วล่ะก็
มันอาจจะไม่ใช่เรื่องยากสักเท่าไร

 

———————————————————–

 

หนังสือ : มั่งคั่งระดับตำนาน — YOUR LIFE YOUR LEGACY

ผู้เขียน : โรเจอร์ เจมส์ แฮมิลตัน

ผู้แปล : นุกูล ลักขณานุกูล พรพรรษา ฟ้ากระจ่าง และ อรุณวดี ลีวะนันทเวช

สำนักพิมพ์ : Live Rich Forever

.

.

หมายเหตุ : การรีวิวแบบ #พรี่หนอมอ่าน นี้ไม่มีให้คะแนน เพราะเราไม่เชื่อว่าการให้คะแนนหนังสือจะชี้วัดได้จริงๆ บางประโยคของหนังสือเล่มหนึ่งอาจจะเปลี่ยนชีวิตคน และหลายประโยคของหนังสือเล่มเดียวกันอาจจะไม่มีประโยชน์กับใครอีกหลายคน พรี่หนอมเชื่อว่าการให้คะแนนถือว่าเป็นการดูถูกทั้งคนอ่านและคนเขียน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *