Spirited Away คอนเสิร์ตดีๆที่อยากบอกต่อ

ภาพปก : Principia

 

เมื่อดาวหนึ่งดวง ร่วงลงจากฟ้า
จะมีดวงตา เกิดขึ้นมาบนโลกนี้แทน
เป็นเด็กผู้หญิง เป็นเด็กผู้ชาย
ส่องแววประกาย เด็กมีความหมายเช่นดาว

หากกล่าวถึงชุมชนคลองเตย หลายๆคนอาจจะคุ้นหูกันดีกับคำว่า ‘สลัมคลองเตย’ พื้นที่ที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เกิดจากการริเริ่มสร้างท่าเรือกรุงเทพฯของการท่าเรือแห่งประเทศไทยช่วงปี พ.ศ. 2481-2490 แรงงานจำนวนมากจากในกรุงเทพฯและต่างจังหวัดถูกจ้างเข้ามาทำงานในพื้นที่แห่งนี้และได้สร้างที่อยู่อาศัยขึ้นแบบง่ายๆ หลังคาชนหลังคาจนกลายเป็นพื้นที่แออัดในที่สุด

ชุมชนคลองเตยมีปัญหาหลายๆด้าน ทั้งยาเสพติด ความรุนแรง ความยากจน สุขอนามัย จนถึงเรื่องการศึกษาของเด็กๆซึ่งเป็นปัญหาฝังรากลึกมายาวนานจนหลายคนส่ายหน้าคิดว่าคงไม่มีทางพัฒนาให้ดีขึ้นกว่านี้ได้

ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ล้วนเกิดจากการกระทำเล็กๆ

ก้าวเดินหมื่นก้าวก็เริ่มจากก้าวแรกเพียงก้าวเดียว

ครูแอ๋ม ศิริพร พรมวงศ์ ครูอาสาตัวเล็กแต่มีพลังงานเต็มเปี่ยมไหลวนอยู่ภายในหัวใจของเธอตัดสินใจก้าวเข้ามาที่ชุมชนคลองเตยแห่งนี้ ครูแอ๋มไม่ได้มาตัวคนเดียวแต่นำเสียงเพลงมาสู่ชุมชนด้วย เริ่มจากการติดต่อประสานงานไปยังหัวหน้าชุมชนให้เกิดการประชาสัมพันธ์แบบปากต่อปากเพื่อเข้าไปสอนดนตรีเด็กๆอาทิตย์ละวัน ก่อนจะค่อยๆประกาศรับบริจาคเครื่องดนตรีไม่ใช้แล้วจากทั้งบุคคลและหน่วยงานต่างๆจนกระทั่งได้รับการสนับสนุนจาก Playing for Change ดนตรีเปลี่ยนโลก หลังจากนั้นครูแอ๋มได้ขยายการสอนให้จริงจังมากขึ้นและจัดตั้งกลุ่ม Music Sharing ขึ้นมา

กลุ่ม Music Sharing ประสบความสำเร็จในชุมชนคลองเตยอย่างมาก สำหรับเด็กๆนอกจาก ‘ครูแอ๋ม’ จะเป็นอาจารย์สอนดนตรีแล้ว เธอยังเป็นเหมือนแม่คนที่สองที่ให้อนาคตและชีวิตใหม่อีกด้วย ปัจจุบันโครงการ Music Sharing หรือ ดนตรีเพื่อการแบ่งปัน ได้เปิดรับบริจาคเครื่องดนตรีเพิ่มและขยายเครือข่ายไปยังชุมชนทั่วประเทศทั้งเหนือ กลาง อีสาน ใต้ รวมๆกว่า 20 ชุมชน มีครูอาสาทั้งที่เล่นดนตรีเป็นและไม่เป็นมาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนคอยช่วยเหลืออยู่เรื่อยๆ

“พี่คิดว่าเกือบทุกคน ทุกสังคมล้วนแต่อยากเห็นสิ่งดีๆเกิดขึ้น แต่ว่าแต่ละคนก็ล้วนมีหน้าที่ที่ต้องทำ บางคนก็เพียงอยากทำอะไรสักอย่างที่ได้แบ่งปันให้คนอื่นบ้างแต่อาจจะไม่มีโอกาส พี่ก็แค่ก้าวออกมาทำในสิ่งที่พอจะทำได้  ส่วนคนอื่นๆก็อาจจะหาทางสนับสนุนกลุ่มคนที่ทำไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แค่นี้ก็เป็นกำลังใจให้อย่างมากมาย” – ครูแอ๋ม

 

 

ในวันเสาร์ที่ 1 กรกฎาคม 2560 ที่จะถึงนี้ กลุ่ม Music Sharing คลองเตยและเครือข่ายจากทั่วประเทศ ได้มารวมตัวกันเพื่อจัดงานคอนเสิร์ต “Spirited Away” รายได้ทั้งหมดจะเก็บไว้จัดตั้งกองทุนเพื่อการศึกษาของเด็กๆ

 

ครูแอ๋มกล่าวว่าหลังจากที่เห็นพัฒนาการของเด็กๆมาหลายปี ทั้งการเติบโตทางด้านร่างกายและฝีมือในการเล่นดนตรี เด็กๆหลายคนถึงวัยที่จะต้องเรียนต่อทั้งในระดับมัธยมและมหาวิทยาลัยซึ่งครูแอ๋มก็เห็นว่าการศึกษาเป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็น แต่เนื่องจาก Music Sharing ไม่มีเงินสนับสนุนด้านนี้ เลยจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ขึ้นมาเพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการตั้งกองทุนเพื่อการศึกษาให้เด็กๆ


สำหรับคนที่ไม่สะดวกมาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้แต่ต้องการสนับสนุน สามารถเข้าไปได้ที่เว็บไซต์ asiola หรือจะสั่งซื้อเสื้อเพียงอย่างเดียวก็ได้ โดยโอนเงินเข้าบัญชีที่ใช้จองบัตร >> ดนตรีเพื่อการแบ่งปัน-กองทุนเพื่อการศึกษา เลขที่บัญชี 157-1-31123-8 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา เมื่อโอนเงินแล้วให้ส่งหลักฐานการโอนพร้อมแจ้งไซส์เสื้อและที่อยู่ในการจัดส่งไปที่ไลน์ 0897890873 (ติ๊ก)

 

ยังมีพรุ่งนี้ ย่อมมีความหวัง
เด็กคือพลัง เป็นความหวังแห่งวัน
อย่าทำลายฝัน อย่าปิดกั้นไฟ
เด็กมีหัวใจ ผู้ใหญ่ช่วยระวัง
.
.
“เด็กมีหัวใจที่ควรได้รับการดูแลเอาใจใส่และคนๆนั้นจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากผู้ใหญ่ทุกคน”
.

.

.

อ้างอิง

เนื้อเพลงประกอบ เด็กดั่งดวงดาว จาก พี่จุ้ย ศุ บุญเลี้ยง

https://board.postjung.com/858067.html

https://www.schoolofchangemakers.com/knowledge/9955

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.